Nguyên nhân gây sâu răng sưng lợi và cách điều trị hiệu quả

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em muốn hỏi sâu răng sưng lợi phải điều trị thế nào? Chiếc răng hàm bị sâu của em dạo gần đây vùng lợi sưng lên rất đau, ăn uống khó khăn hơn và đôi khi còn bị chảy máu. Em muốn biết tại sao sâu răng lại gây sưng lợi và cần điều trị như thế nào cho khỏi hẳn? Cảm ơn bác sĩ! (Tường Vy, 30 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Tường Vy vì đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “sâu răng sưng lợi phải điều trị thế nào” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân gây sâu răng sưng lợi

Sâu răng sưng lợi là biểu hiện của bệnh lý sâu răng xảy ra khá phổ biến. Khi răng bị sâu, tùy theo mức độ mà nó sẽ gây ra những triệu chứng và ảnh hưởng khác nhau. Vì thế, nếu lợi răng bị sưng có nghĩa sâu răng đã tác động đến phần ngà, thậm chí là tủy răng và gây nên hiện tượng trên.

Tuy nhiên, lợi bị sưng có thể do viêm lợi gây nên. Khi răng bị sâu, nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên, dưới nướu sẽ tích tụ nhiều cao răng, đây là môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn có hại sinh sôi và phát triển, gây nên hiện tượng sâu răng sưng lợi.

Sâu răng sưng lợi

Sâu răng sưng lợi nên điều trị như thế nào?

Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức, khó chịu và đôi khi còn bị chảy máu phần nướu răng. Nếu không có biện pháp can thiệp và chữa trị kịp thời dễ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm:

Ăn uống sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng, bởi nếu thức ăn chạm vào phần lợi bị sưng dễ gây đau nhức, khó chịu. Sức khỏe và tâm lí người bệnh giảm sút nghiêm trọng.

Khi lợi bị sưng, dễ gây tích tụ mủ dưới chân răng, nếu để lâu có thể phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như áp xe răng, viêm nha chu, nhiễm trùng,…

Có mùi hôi khó chịu xuất hiện.

Lợi sưng nếu không điều trị kịp thời dễ khiến vi khuẩn có hại hình thành và tác động khiến răng bị lung lay, thậm chí phải nhổ bỏ răng.

Sâu răng sưng lợi điều trị thế nào?

Khi bị sâu răng sưng nướu, người bệnh có thể dùng đá lạnh để chườm bên ngoài má vị trí răng sâu, có thể giúp giảm đau và sưng tạm thời. Sau đó, cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị ngay. Hiện nay, có 2 phương pháp chữa răng bị sâu rất hiệu quả và an toàn là hàn trám răng sâu và bọc răng sứ.

Sâu răng sưng lợi 1

Hàn trám răng sâu hoặc bọc sứ là 2 phương pháp chữa sâu răng hiệu quả, có thể ngăn chặn được tình trạng sưng lợi do răng bị sâu gây nên.

Hàn trám răng sâu: Được áp dụng cho các trường hợp răng bị sâu nhẹ hoặc tương đối nặng, nhưng không bị gãy, vỡ quá lớn. Bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, nạo sạch toàn bộ phần mô răng bị tổn thương, sau đó hàn trám bít lại.

Bọc răng sứ: Phương pháp này thông thường được áp dụng cho các trường hợp răng sâu bị gãy, vỡ lớn. Các bác sĩ cũng tiến hành vệ sinh răng miệng và nạo sạch vết sâu, sau đó lấy dấu mẫu hàm để chế tác rồi mới bọc kín phần răng bị sâu lại.

Tuy nhiên, nếu lợi răng sưng kèm theo những bệnh lý như viêm nha chu hay nhiễm trùng thì cần phải điều trị các vấn đề đó trước, sau đó mới tiến hành chữa trị răng bị sâu.

Bạn Tường Vy thân mến, răng bị sâu của bạn đang xuất hiện tình trạng sưng lợi, bạn có thể đến ngay Nha Khoa để chúng tôi thăm khám và kiểm tra kỹ hơn. Bởi sâu răng sưng lợi nếu để lâu có thể phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm hơn.

Khi phát hiện sâu răng sưng lợi hoặc những triệu chứng nguy hiểm về răng miệng, người bệnh nên đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và chữa trị kịp thời. Khi răng sâu chữa khỏi, phần lợi được điều trị dứt điểm thì các hiện tượng sưng đau sẽ không còn xuất hiện. Tuy nhiên, cần có chế độ vệ sinh răng miệng và ăn uống hợp lí để tránh sâu răng tái phát trở lại.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN