• Sâu răng có di truyền không

Sâu răng tái phát phải làm sao trị dứt điểm?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Em muốn hỏi là sâu răng tái phát phải làm sao trị dứt điểm? Em từng có 2 chiếc răng hàm dưới bị sâu và đã được trám bít lại, nhưng vài tháng trước chỗ răng sâu đó có hiện tượng bong tróc vết trám và sâu răng tái phát trở lại. Em không biết có cách nào để trị dứt điểm được sâu răng mà an toàn không ạ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều. (Thạch My, 22 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thạch My đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “sâu răng tái phát phải làm sao trị dứt điểm” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Biện pháp chữa trị khi sâu răng tái phát

Khi răng bị sâu đã được điều trị bằng cách hàn trám vết sâu, sau một thời gian nhất định vết trám sẽ bong tróc tùy theo mức độ chăm sóc và vệ sinh răng miệng hàng ngày của người bệnh, thông thường là từ 2 – 3 năm. Lúc này, bệnh nhân cần hàn trám chỗ răng đó lại để thức ăn không bị mắc vào bên trong tạo điều kiện cho sâu răng hình thành và tái phát trở lại.

Sâu răng tái phát

Sâu răng tái phát phải làm thế nào?

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sâu răng tái phát trở lại khi vết trám bị bong tróc, nguyên nhân thường do:

Cách vệ sinh răng miệng hàng ngày của người bệnh không đúng cách và không thường xuyên nên tạo điều kiện cho sâu răng hình thành ở những vị trí khác hoặc tại nơi vết trám vừa bị bong tróc.

 Nếu vết trám bị bong tróc mà người bệnh không phát hiện kịp thời, khi ăn thức ăn mắc vào lỗ trống nên sâu răng có điều kiện để tái phát trở lại ngay vị trí sâu răng trước đó.

Khi sâu răng tái phát trở lại, người bệnh cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và chữa trị răng sâu.Cách chữa răng bị sâu khi đã tái phát trở lại cũng tương tự như lần trước đó, tiến hành nạo sạch lỗ sâu cùng với vết trám bị hư hại rồi trám kín lại để ngăn vi khuẩn sâu răng tiếp tục phát triển và lan rộng hơn.

Bên cạnh đó, nếu người bệnh muốn chữa trị sâu răng dứt điểm và có thể tồn tại lâu dài, không cần hàn lại nhiều lần, vì hàn trám răng chỉ duy trì trong một thời gian nhất định. Biện pháp bọc răng sứ sẽ là phương án tối ưu nhất, giúp loại bỏ vi khuẩn sâu răng khỏi răng bị sâu và vết sâu được bọc kín lại bằng răng sứ nên rất bền chắc, mang tính thẩm mỹ cao. Răng bọc sứ có thể ổn định lên đến 15 năm, thậm chí là trọn đời nếu được chăm sóc và vệ sinh răng miệng cẩn thận.

Sâu răng tái phát 1

Hàn trám răng sâu và bọc răng sứ là những phương pháp trị sâu răng tái phát hiệu quả, an toàn.

Trường hợp của bạn Thạch My, răng sâu tái phát trở lại do vết trám bị bong tróc. Bạn nên đến Nha Khoa để chúng tôi có thể kiểm tra kỹ, sau đó hàn trám lại hoặc bọc răng sứ để tránh sâu răng có thể lan rộng hơn và gây nhiều ảnh hưởng nguy hiểm.

Cách ngăn ngừa sâu răng tái phát sau chữa trị

Trên thực tế, việc hàn trám răng sâu hay bọc răng sứ đã là các biện pháp có thể trị dứt điểm sâu răng. Tuy nhiên, nếu sau khi chữa trị xong, người bệnh không chăm sóc răng miệng cẩn thận và làm tổn thương vết điều trị răng sâu thì vi khuẩn sâu răng hoàn toàn có thể hình thành ở vị trí khác hoặc trên đúng nơi đã chữa trước đó.

Vì vậy, sau khi chữa trị răng bị sâu xong bằng các biện pháp hàn trám hay bọc sứ, người bệnh nên thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách và thường xuyên mỗi ngày, sử dụng thêm chỉ nha khoa hoặc nước súc miệng để loại sạch các mảng bám trên răng. Không ăn nhai nhiều loại thực phẩm quá cứng vì có thể khiến miếng trám bị nứt, bong tróc. Không sử dụng quá nhiều thức uống có màu dễ khiến răng bị xỉn màu như cà phê, trà,… để có thể bảo vệ được kết quả sau điều trị tốt nhất, tránh sâu răng tái phát trở lại.

Sâu răng tái phát 2

Vệ sinh răng miệng đúng cách và thường xuyên sẽ giúp ngăn chặn sâu răng tái phát hiệu quả.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần thực hiện thăm khám răng miệng định kỳ và thường xuyên 6 tháng/lần để các bác sĩ có thể theo dõi kỹ tình trạng răng sâu và có biện pháp chữa trị sớm nhất.

Khi sâu răng tái phát trở lại sau khi đã điều trị răng sâu, người bệnh cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và tiến hành chữa trị lại, tránh để lâu tình trạng có thể nghiêm trọng hơn và việc khắc phục sẽ khó khăn rất nhiều.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN