• tại sao ăn kẹo sâu răng

Tác hại từ bánh kẹo đến răng trẻ ảnh hưởng như thế nào?

06-03-2017|Categories: Kiến thức về răng sâu|Tags: |0 Comments

Nhiều bậc cha mẹ thường không để ý đến việc ăn vặt hàng ngày của trẻ, mà thức ăn luôn là bánh kẹo, các loại đồ ngọt, nước có gas,… dẫn đến việc trẻ hay bị sâu răng. Vậy, tác hại từ bánh kẹo đến răng trẻ như thế nào? Cách nào có thể hạn chế bớt việc trẻ ăn nhiều bánh kẹo.

Nguyên nhân gây sâu răng và tác hại từ bánh kẹo đến răng trẻ

Bánh kẹo ngọt, nước có gas là nguyên nhân chủ yếu khiến cho trẻ bị sâu răng. Vì trong các loại này chứa nhiều chất đường ngoại sinh, khiến các loại vi khuẩn sâu răng có trong miệng trẻ sẽ hoạt động tích cực hơn và biến các chất ngọt đó thành acid bám vào răng trẻ. Răng trẻ lúc này có cấu trúc chưa bền vững, lớp men răng mỏng, dễ bị tổn thương hơn người trưởng thành, vì vậy sâu răng diễn ra với tốc độ nhanh hơn và khó phòng ngừa hơn.

Tác hại từ bánh kẹo ngọt đến răng trẻ

Tác hại từ bánh kẹo đến răng trẻ ảnh hưởng như thế nào?

Việc vệ sinh răng miệng không đúng cách và thường đánh răng sơ sài ở trẻ cũng là nguyên nhân gây ra sâu răng. Các phụ huynh thường khuyên trẻ đánh răng thường xuyên nhưng không kiểm tra cách trẻ đánh như thế nào. Điều này khiến trẻ có thói quen đánh qua loa, các chất ngọt bám trên răng chưa được loại bỏ hết, tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng phát triển.

Khi bị sâu răng, hoạt động ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng lớn, trẻ bị đau liên tục dẫn đến tình trạng hay bỏ bữa, đôi khi phát sốt, khiến trẻ dễ bị sụt cân, hoạt động thể chất lẫn tinh thần đều giảm sút.

Sự chủ quan của cha mẹ cũng khiến sâu răng ở trẻ trở nên trầm trọng hơn. Một số người quan niệm, răng sữa ở trẻ sẽ thay thế bằng răng vĩnh viễn nên không cần phải chữa trị hay nhổ khi cần thiết. Điều này khiến cho quá trình sâu răng không được ngăn chặn kịp thời, sâu răng dễ ăn vào tủy răng, gây ảnh hưởng lớn đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này và phát sinh nhiều vấn đề răng miệng khác.

Tác hại từ bánh kẹo đến răng trẻ diễn ra như thế nào

Ăn nhiều bánh kẹo ngọt, trẻ dễ bị sâu răng.

Tác hại từ bánh kẹo đến răng trẻ dễ gặp nhất là bệnh sâu răng, từ đó có thể phát sinh thêm nhiều vấn đề răng miệng khác, và ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này. Các bậc cha mẹ thường cố giữ trẻ tránh xa các loại bánh kẹo ngọt nhưng vẫn bất thành và đôi khi lại phản tác dụng. Càng cấm trẻ lại càng thích ăn và sẽ tìm mọi cách ăn nếu có cơ hội. Số lượng bánh kẹo ngọt trẻ ăn, các bậc phụ huynh đôi khi không thể nắm chính xác được. Bên cạnh đó, trẻ cũng thích uống các loại đồ có gas dễ gây bào mòn men răng, giúp sâu răng phát triển nhanh hơn.

Một số biện pháp tránh tác hại từ bánh kẹo đến răng trẻ

icon mui ten Hạn chế cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo ngọt, nước có gas: Nên quy định cụ thể cho trẻ mỗi ngày được ăn bao nhiêu lần, thông thường khoảng 2 lần là tối đa. Để trẻ tự lựa chọn bánh kẹo ngọt cho riêng mình, tránh việc cha mẹ chọn xong trẻ lại muốn ăn thứ khác. Cha mẹ đừng dùng bánh kẹo như một phần thưởng cho trẻ sẽ khiến trẻ muốn ăn bánh kẹo nhiều hơn.

icon mui ten Bữa ăn hàng ngày nên cho trẻ ăn đủ chất, ăn nhiều rau củ, các loại vitamin, canxi,… lúc này trẻ sẽ không có cảm giác thèm ngọt nhiều. Bổ sung đường cho trẻ bằng cách cho ăn nhiều hoa, quả tươi, có thể chế biến thành sinh tố bắt mắt trẻ, làm trẻ quên đi việc thèm ăn bánh kẹo ngọt.

Tác hại từ bánh kẹo đến răng trẻ

Cho trẻ ăn nhiều rau, củ, quả để bổ sung chất đường.

icon mui ten Hướng dẫn trẻ cách vệ sinh răng miệng đúng cách, mỗi ngày đánh răng ít nhất 2 lần sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ. Các bậc cha mẹ cũng nên thường xuyên theo dõi việc đánh răng của trẻ, tránh để trẻ tự đánh sẽ không được kỹ lưỡng.

icon mui ten Nên dùng các loại kem đánh răng dành riêng cho trẻ em, không chứa nhiều các chất flour như kem cho người lớn, vì flour sẽ làm bào mòn men răng trẻ, khiến sâu răng dễ hình thành và ảnh hưởng đến việc ăn nhai của trẻ.

Tác hại từ bánh kẹo đến răng trẻ thật sự nghiêm trọng. Vì vậy, cha mẹ nên thường xuyên theo dõi tình trạng răng miệng trẻ bằng cách đưa đến các cơ sở nha khoa uy tín để khám định kỳ, hạn chế cho trẻ ăn nhiều bánh kẹo ngọt, giám sát việc vệ sinh răng miệng của trẻ. Nếu còn thắc mắc gì về vấn đề này, bạn có thể gọi đến hotline 19006899 để được tư vấn thêm.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN