• tại sao ăn kẹo sâu răng

Tại sao ăn kẹo bị sâu răng nhiều?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Cháu bị sâu răng từ nhỏ do ăn kẹo nhiều. Nhưng cháu không hiểu tại sao ăn kẹo bị sâu răng? Điều này làm cháu rất khó hiểu và cháu phải hạn chế ăn kẹo. Mong bác sĩ có thể giải thích giúp cháu được không ạ. Cháu xin cảm ơn bác sĩ! (Diệp Linh 14 tuổi, Bình Dương)

Trả lời

Trị răng sâu ở đâu tốt?

Chào cháu Diệp Linh! Các bác sĩ vừa nhận được câu hỏi: “Tại sao ăn kẹo bị sâu răng?” từ cháu. Cháu có thể hiểu điều này một cách đơn giản như sau:

Tại sao ăn kẹo bị sâu răng?

tại sao ăn kẹo sâu răng

Tại sao ăn kẹo sâu răng?

Kẹo là quà vặt được trẻ em yêu thích và cả người lớn cũng vậy. Nhưng đây là nguyên nhân dễ gây sâu răng nhất. Vậy tại sao ăn kẹo bị sâu răng?

Đó là vì trong kẹo luôn chứa đường  sucrose, lactose, và fructose. Đây là thức ăn của các vi khuẩn trong miệng. Khi chúng ta ăn kẹo, chất đường sẽ dính lên răng. Những vi khuẩn sẽ tập trung nhiều tại khu vực này để sinh sôi và chuyển hóa đường thành axit làm men răng bị ăn mòn và dần sâu răng. Vết sâu răng sẽ càng ngày lan rộng ra vì vi khuẩn không ngừng phá hoại.

Không riêng kẹo, những đồ ăn sau đây cũng rất dễ gây sâu răng:

– Bánh quy, bánh ngọt, socola,…

– Nước ngọt có gas

– Các món chứa tinh bột: khoai tây, bánh pizza, gạo,…

– Thức ăn nhanh được chế biến sẵn: mứt, bắp răng bơ, trái cây sấy,…

tại sao ăn kẹo sâu răng

Ăn kẹo và các thực phẩm chứa đường khác gây ra sâu răng

Ngoài ra, khi còn nhỏ tạo men răng của cháu yếu và chưa hoàn thiện nên sẽ dễ mắc sâu răng hơn. Cháu cần hạn chế các món ăn trên để giảm nguy cơ bị sâu răng. Ngoài ra, việc chăm sóc răng miệng cũng quyết định đến việc có bị sâu răng hay không.

Nếu cháu có thói quen ăn kẹo thì nên tập hạn chế ăn lại hoặc chuyển qua các loại kẹo singum không đường. Cháu có thể phòng ngừa sâu răng bằng cách sau đây:

– Sau khi ăn xong, cháu dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng ngay. Đặc biệt là kẹo dính rất cách trên răng.

– Nên súc miệng 2 – 3 lần sau khi ăn kẹo hay bất kì món nào khác. Đánh răng đều đặn 2 lần/ ngày vào buổi sáng và tối. Cháu nên lựa chọn bàn chải đánh răng có đầu thon nhỏ để có thể chải sạch ở những chiếc răng trong cùng. Không được chải răng quá mạnh mà nên chải nhẹ nhàng nhiều lần, chải mặt trong, mặt ngoài và mặt nhai của răng. Khi chải xoay bàn chải nghiêng 1 góc 45 độ để không làm mòn men răng.

– Cháu nên đi khám răng đi kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sâu răng sớm để dễ điều trị.

ăn kẹo sâu răng tại sao lại thê?

Đánh răng thường xuyên giúp phòng ngừa sâu răng

Cách điều trị sâu răng:

Khi sâu răng còn nhẹ, men răng chỉ mới bị ăn mòn, lỗ sâu chưa lớn thì bác sĩ sẽ trám lại cho cháu rất nhanh chóng và không đau. Nhưng khi răng bị sâu gây đau nhức từ bên trong, đặc biệt là phần tủy răng nằm sâu bên trong bị viêm thì cần phải điều trị mất nhiều người gian hơn, phải thực hiện nhiều lần.  Lúc này thì có thể cháu sẽ bị đau ít hoặc nhiều.

sâu răng do ăn kẹo

Trám răng là cách điều trị răng bị sâu

Để điều trị sâu răng tốt, cháu có thể đến Nha Khoa để được các bác sĩ trực tiếp thăm khám. Các bác sĩ tại đây đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm và tay nghề giỏi, đảm bảo kĩ thuật thực hiện nhẹ nhàng, không gây đau nhức.

Trên đây là giải đáp của bác cho câu hỏi: “Tại sao ăn kẹo sâu răng?” của cháu. Mong rằng cháu sẽ tự điều chỉnh thói quen ăn kẹo thường xuyên và chăm sóc răng thật tốt để không bị sâu răng nữa.


Thẻ:, ,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN