Dùng thuốc kháng sinh điều trị sâu răng có hiệu quả không?

Câu hỏi

Chào bác sĩ KIM! Em muốn hỏi là dùng thuốc kháng sinh điều trị sâu răng có hiệu quả không? Em có một chiếc răng hàm bị sâu nhẹ, chỉ mới xuất hiện một vài lỗ sâu nhỏ nên định dùng thuốc kháng sinh để điều trị, vì em nghe một số người nói những loại thuốc này có thể giúp chữa được sâu răng. Nhưng em không biết chúng có hiệu quả không, mong được bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn nhiều! (Thiên Thanh, 25 tuổi, TP. HCM)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thiên Thanh đã tin tưởng và gửi thắc mắc cho chúng tôi, về vấn đề “dùng thuốc kháng sinh điều trị sâu răng có hiệu quả không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Sâu là bệnh lý xảy ra rất phổ biến và có đến 90% dân số mắc phải. Bệnh này được hình thành và phát triển do một loại vi khuẩn có tên Streptococus Mutans gây nên. Khi chúng phát hiện các chất đường, tinh bột còn sót lại trong khoang miệng sẽ chuyển hóa thành axit và bám trên mặt răng, khiến răng bị sâu.

Răng sâu ban đầu hầu như không có biểu hiện gì rõ ràng, theo thời gian, vi khuẩn sâu răng sẽ hình thành nên các lỗ sâu trên răng, tấn công men, ngà và cả tủy răng, gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm cho người bệnh.

Thuốc kháng sinh điều trị sâu răng

Dùng thuốc kháng sinh điều trị sâu răng có hiệu quả không?

Thuốc kháng sinh điều trị sâu răng có hiệu quả hay không?

Thuốc kháng sinh là những loại có tác dụng ức chế hoặc tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại. Thông thường, tùy theo tình trạng răng sâu và nhu cầu sử dụng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ kê đơn phù hợp, bao gồm thuốc giảm đau và thuốc kháng sinh điều trị sâu răng:

 Thuốc giảm đau thường được sử dụng bao gồm Paracetamol và Aspirin, có tác dụng giúp răng sâu giảm đau trong một thời gian nhất định rất hiệu quả.

 Thuốc kháng sinh bao gồm các loại Tetracyline, Penicilline, Docyxyline, Amoxicyline và Metronidazol, có thể uống hoặc tiêm vào cơ thể tùy theo tình trạng răng bị sâu, mức độ sâu răng.

Thuốc kháng sinh có tác dụng làm ức chế, ngưng hoạt động hoặc tiêu diệt một số loại vi khuẩn có hại trong khoang miệng, trong đó có sâu răng. Tuy nhiên, nó chỉ được dùng để hạn chế, ngăn chặn vi khuẩn trong và sau khi điều trị răng sâu, hoàn toàn không thể chữa dứt điểm sâu răng nếu không có các biện pháp nha khoa tác động kịp thời.

Bên cạnh đó, các loại thuốc này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ nha khoa, không nên tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị sâu răng bên ngoài dùng nếu chưa xác định được mức độ răng sâu và không được thăm khám, kiểm tra kỹ từ các cơ sở nha khoa có uy tín.

Thuốc kháng sinh điều trị sâu răng 1

Thuốc kháng sinh có thể giúp hỗ trợ kháng khuẩn sau khi điều trị sâu răng dứt điểm

Với trường hợp của bạn Thiên Thanh, bạn không nên sử dụng thuốc kháng sinh điều trị sâu răng nếu chưa đến bác sĩ để thăm khám và chữa răng sâu bằng các biện pháp nha khoa. Bởi, thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng hạn chế và ngăn chặn vi khuẩn có hại, chúng không thể loại bỏ được các vết sâu có trên răng. Vì vậy, chữa trị răng bị sâu trước, sau đó dùng thuốc kháng sinh điều trị sâu răng sẽ giúp trị dứt điểm các vết sâu trên răng.

Bạn Thiên Thanh nên đến ngay các địa chỉ nha khoa uy tín thăm khám và điều trị kịp thời sâu răng để tránh vết sâu lan rộng hơn gây ra những hệ lụy nguy hại đến sức khỏe. Răng của bạn chỉ mới có vài lỗ sâu nhỏ nên đây là thời điểm cần trị dứt điểm răng bị sâu hiệu quả nhất.

Biện pháp chữa răng sâu hiệu quả và dứt điểm

Hiện nay, biện pháp chữa răng sâu hiệu quả và an toàn nhất là hàn trám lại vết sâu bằng công nghệ Laser có tại Nha Khoa. Khi chữa trị, bác sĩ sẽ nạo sạch vết sâu, sau đó vệ sinh răng miệng sạch sẽ rồi đổ các vật liệu nha khoa lên lỗ sâu để trám bít hoàn toàn, cuối cùng dùng tia Laser đông cứng vết trám lại.

Thuốc kháng sinh điều trị sâu răng 2

Bác sĩ Nha Khoa tiến hành điều trị răng sâu cho bệnh nhân

Sau khi răng sâu được phục hồi, bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh điều trị sâu răng để giúp ngăn chặn vi khuẩn tái phát trở lại, cũng như tránh làm răng miệng bị nhiễm khuẩn sau quá trình chữa răng bị sâu.

Thời gian thực hiện trám răng diễn ra rất nhanh chóng và vô cùng an toàn nên người bệnh có thể hoàn toàn an tâm. Bởi tại Nha Khoa, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thiết bị và máy móc điều trị được nhập khẩu từ nước ngoài nên giúp kết quả sau chữa răng sâu đạt hiệu quả tốt nhất.

Thuốc kháng sinh điều trị sâu răng cùng với thuốc giảm đau là những loại có tác dụng giúp việc chữa trị răng sâu diễn ra an toàn và hiệu quả. Chúng có thể hạn chế hoặc tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong khoang miệng. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp hãy gọi ngay đến hotline 19006899 để được tư vấn cụ thể.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN