Khi nào có thể trám răng sâu không lấy tủy?

17-06-2017|Categories: Tư vấn - Hỏi đáp|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là trám răng sâu không lấy tủy có thực hiện được không? Tôi có một chiếc răng bị sâu nhẹ định đi trám lại nhưng nghe nhiều người bảo trám răng phải lấy tủy rất đau. Tôi không biết sâu răng không quá nặng, lỗ sâu nhỏ thì có cần thiết lấy tủy hay không? (Vy Thảo, 27 tuổi, Đồng Tháp)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Vy Thảo đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “trám răng sâu không lấy tủy có thực hiện được không” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Trám răng sâu không lấy tủy có thực hiện được không?

Điều trị sâu răng là vấn đề nên tiến hành sớm để mang lại hiệu quả cao, tốt nhất là khi vừa phát hiện. Tuy nhiên, hiện nay có khá nhiều người đang lo lắng về vấn đề trám răng sâu không lấy tủy có thực hiện được hay không. Bởi theo suy nghĩ của họ, khi hàn trám răng sâu phải lấy tủy răng nên rất hoang mang.

Trên thực tế, trám răng sâu không lấy tủy hoàn toàn có thể thực hiện khi sâu răng đang ở mức độ nhẹ, lỗ sâu nhỏ và chưa gây ảnh hưởng đến tủy răng. Bởi trong nha khoa thường hạn chế tối đa việc lấy tủy để giúp răng chắc khỏe và hoạt động ăn nhai diễn ra ổn định.

Bên cạnh đó, tủy là nguồn nuôi sống và cung cấp dinh dưỡng cho toàn bộ chiếc răng hoạt động tốt, nếu không có tủy, răng sẽ yếu hẳn đi dù có thực hiện các biện pháp bọc sứ hay trám răng. Điều trị sâu răng chỉ tiến hành lấy tủy nếu răng bị sâu quá nặng, lỗ sâu lớn lây lan đến tủy răng.

Trám răng sâu không lấy tủy

Trám răng sâu không lấy tủy khi nào thực hiện tốt nhất?

Lúc này, việc trám răng lấy tủy sẽ được tiến hành theo cách: bác sĩ thực hiện nạo sạch toàn bộ tủy răng, vệ sinh kỹ để tránh còn sót lại phần nào, sau đó đổ vào các ống tủy một loại vật liệu nha khoa chuyên dụng là gutta – percha và trám bít lại.

Thông thường, sau khi lấy tủy răng và trám bít lại, bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh nên tiến hành bọc răng sứ thay vì hàn trám răng sâu. Bởi khi răng lấy tủy sẽ có chân răng yếu hơn bình thường, sử dụng bọc sứ có thể giúp bảo vệ răng tốt hơn, răng đứng vững và đảm bảo ăn nhai tốt.

Vì vậy, bạn Vy Thảo thân mến, để biết tình trạng sâu răng của bạn có thực hiện trám răng sâu không lấy tủy được hay không, bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa để chúng tôi kiểm tra và chụp X-Quang kỹ, xác định chính xác mức độ răng bị sâu, từ đó mới đưa ra biện pháp điều trị hợp lý nhất.

Trám răng sâu không lấy tủy thực hiện có hiệu quả hay không?

Trám răng sâu không lấy tủy là kỹ thuật rất đơn giản, thường được tiến hành khi răng mới chớm sâu, xuất hiện một vài lỗ sâu nhỏ, chưa gây ảnh hưởng đến tủy răng. Biện pháp này thường được thực hiện rất nhanh chóng, chỉ từ 15 – 20 phút/răng và có chi phí thấp nên được nhiều người lựa chọn.

Trước khi trám răng sâu, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng sâu răng cho người bệnh, tiến hành chụp X-Quang để xác định chính xác các mô răng bị sâu, xem sâu răng có ăn sâu vào phần tủy hay không, từ đó đưa ra biện pháp điều trị thích hợp nhất.

Trám răng sâu không lấy tủy 1

Trám răng sâu không lấy tủy thực hiện tại Nha Khoa bằng công nghệ Laser.

Khi trám răng, bác sĩ chỉ cần nạo sạch vết sâu, vệ sinh răng miệng kỹ, sau đó trám bít lỗ sâu lại bằng các vật liệu nha khoa chuyên dụng như composite hoặc amalgam, sâu răng được ngăn chặn hoàn toàn. Chính vì thế, trám răng sâu không lấy tủy thực hiện rất hiệu quả nếu tiến hành trong điều kiện an toàn.

Hiện nay tại Nha Khoa, trám răng sâu không cần lấy tủy được thực hiện bằng công nghệ Laser tiên tiến nhất, rất an toàn và nhanh chóng, không gây hại cho các răng kế bên, răng bị sâu được phục hình hoàn thiện cả mặt ăn nhai lẫn thẩm mỹ.

Trám răng sâu không lấy tủy hoàn toàn có thể thực hiện khi răng bị sâu nhẹ, chưa gây ảnh hưởng đến tủy răng. Tuy nhiên, nếu sâu răng quá nặng, tủy tổn thương thì cần phải điều trị tủy răng trước để tránh gây nhiều đau nhức, ê buốt cho người bệnh, răng được bảo tồn tốt hơn. Mọi thông tin vui lòng liên hệ theo hotline 19006899 để được giải đáp và tư vấn tận tình.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN