Thắc mắc: Trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì?

Câu hỏi

Chào bác sĩ Nha Khoa! Em muốn hỏi là trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì? Bé nhà em đang được 5 tuổi, có một chiếc răng hàm bị sâu, xuất hiện lỗ khá lớn trên bề mặt răng khiến trẻ ăn uống rất khó khăn. Em muốn biết răng hàm trẻ em bị sâu như vậy cần làm gì để chữa trị, hay phải nhổ bỏ? Mong được các bác sĩ tư vấn, cảm ơn rất nhiều! (Thu Ngọc, 32 tuổi, Cà Mau)

Trả lời

Nha Khoa rất cảm ơn bạn Thu Ngọc đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi, về vấn đề “trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Giải đáp: Trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì?

Sâu răng hàm ở trẻ em là vấn đề rất hay gặp phải khi trẻ luôn là tín đồ của các loại bánh kẹo ngọt nhưng lại vệ sinh răng miệng không thường xuyên và đúng cách. Khi bé bị sâu răng, thường phát sinh nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe và việc ăn nhai:

Trẻ bị đau nhức và khóc quấy liên tục, ăn uống hay bỏ bữa hoặc ăn rất ít nên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, bé dễ sụt cân.

Răng hàm bị sâu của trẻ nếu không được điều trị sớm dễ lây lan sang các răng bên cạnh, khiến vấn đề sâu răng ngày càng trầm trọng hơn.

Khi răng bị sâu, dễ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như viêm nha chu, viêm chân răng, nhiễm trùng,… nếu không vệ sinh răng miệng thường xuyên và đúng cách.

Nếu răng trẻ bị sâu mà không điều trị kịp thời, dẫn đến việc phải nhổ bỏ răng. Điều này ảnh hưởng lớn đến các răng còn lại và răng mới sẽ mọc lên thay thế sau này. Trường hợp răng hàm ở trẻ là răng số 6 (mọc lên lúc trẻ 6 tuổi) hoặc răng số 7 (khi trẻ 12 tuổi) lại càng nguy hiểm hơn, bởi chiếc răng này chỉ mọc lên duy nhất 1 lần và không thể thay thế.

Trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì

Trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì?

Vậy, trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì? Đây chắc hẳn không chỉ là câu hỏi của riêng bạn Thu Ngọc mà còn là lo lắng của rất nhiều phụ huynh khác khi các bé cũng gặp phải trường hợp tương tự.

Với vấn đề trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì, việc đầu tiên phụ huynh cần thực hiện là nên đưa bé đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và chữa trị ngay. Bởi nếu là răng hàm sữa hay răng hàm vĩnh viễn đều quan trọng như nhau và cần được bảo tồn. Các bậc cha mẹ không nên quá chủ quan và không điều trị kịp thời mà gây nhiều ảnh hưởng đến trẻ em.

Trường hợp của bạn Thu Ngọc, bé được 5 tuổi bị sâu răng hàm, có nghĩa đây là răng hàm sữa, bạn cần đưa trẻ đến nha khoa uy tín thăm khám và điều trị ngay, tránh làm vết sâu lan rộng hơn. Mặc dù chiếc răng này sẽ được thay thế bằng răng mới, nhưng hiện tại nó đang giữ vai trò nhai chính trên cung hàm nên cần được bảo tồn và chữa trị kịp thời.

Biện pháp chữa sâu răng hàm ở trẻ em

Hiện nay, biện pháp chữa sâu răng hàm ở trẻ an toàn và hiệu quả nhất là hàn trám răng sâu. Cách này có thể áp dụng cho cả răng hàm sữa và răng hàm vĩnh viễn. Tuy nhiên, trẻ em thường rất hay lo sợ khi đến nha khoa và gặp các bác sĩ. Vì vậy, phụ huynh cần khuyên giải và chuẩn bị cho bé tâm lý thoải mái.

Trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì 1

Hàn trám răng sâu để giúp phục hồi răng hàm cho trẻ em.

Tại Nha Khoa, chúng tôi có đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình, vui vẻ, rất hiểu tâm lý trẻ em và từng thực hiện hàng ngày ca điều trị răng sâu cho trẻ vô cùng an toàn, hiệu quả. Vì vậy, phụ huynh có thể hoàn toàn an tâm khi đưa bé đến đây thăm khám và điều trị, vấn đề trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì sẽ được giải quyết dứt điểm.

Hy vọng bạn Thu Ngọc đã biết cách giải quyết vấn đề “trẻ bị sâu răng hàm phải làm gì” thông qua câu trả lời của chúng tôi ở trên. Nếu còn thắc mắc gì, hãy gọi ngay hotline 19006899 để được tư vấn thêm.


Thẻ:Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN