Những điều cần lưu ý khi trẻ em bị sâu răng sữa

20-06-2017|Categories: Cách chữa sâu răng|0 Comments

Trẻ em bị sâu răng sữa là tình trạng xảy ra rất phổ biến, bởi trẻ là tín đồ thường xuyên của các loại thức ăn có vị ngọt, nước có gas,… trong khi việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng lại không thực hiện đúng cách. Vậy, sâu răng sữa ở trẻ em gây ra những ảnh hưởng gì? Nên điều trị thế nào tốt nhất hay phải nhổ răng?

Những tác hại của việc trẻ em bị sâu răng sữa

Trẻ em bị sâu răng sữa là trường hợp rất dễ gặp phải, do cấu trúc của răng sữa thường yếu hơn so với răng vĩnh viễn, lớp men răng mỏng vì thế rất dễ làm vi khuẩn sâu răng tấn công nếu gặp điều kiện thuận lợi. Khi bé có răng sữa sâu sẽ gây ra một số tác hại sau:

Trẻ sẽ bị đau nhức, khó chịu, thường khóc quấy liên tục và dễ chán ăn.

Việc ăn uống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, khi ăn dễ làm thức ăn mắc vào lỗ sâu gây sưng đau nhiều.

Răng bị sâu có thể phát sinh một số bệnh lý khác như viêm nướu, viêm tủy, nhiễm trùng,…

Răng sâu nếu không khắc phục kịp thời có thể lây lây sang các răng bên cạnh, khiến tình trạng sâu răng thêm nghiêm trọng hơn.

Trẻ em bị sâu răng sữa

Trẻ em bị sâu răng sữa dễ phát sinh nhiều tác hại nguy hiểm.

Nên điều trị hay nhổ răng khi trẻ bị sâu răng sữa?

Hiện nay, vẫn có một số phụ huynh không quan tâm nhiều đến vấn đề răng miệng của trẻ, đặc biệt khi trẻ em bị sâu răng sữa. Các bậc cha mẹ thường quan niệm: răng sữa sẽ rụng nếu đến độ tuổi thích hợp và được thay thế bằng răng mới nên không cần thiết phải điều trị hay khắc phục, thậm chí còn đưa trẻ nhổ răng sớm.

Tuy nhiên, mặc dù gọi là răng sữa và sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn sau này, thế nhưng chúng vẫn đảm nhận vai trò ăn nhai rất quan trọng, giúp việc ăn uống diễn ra bình thường, trẻ phát âm rõ ràng hơn, là tiền đề để cho các răng mới sau này mọc lên đúng vị trí.

Sâu răng sữa ở trẻ em

Khi bé bị sâu răng sữa, tùy theo từng trường hợp mà sẽ quyết định nên điều trị hay nhổ răng.

Khi trẻ em bị sâu răng sữa tùy theo tình trạng răng sâu và thời điểm thay răng mà bác sĩ sẽ quyết định có nên điều trị hay phải thực hiện nhổ răng:

Nếu bé bị sâu răng sữa nhưng răng vĩnh viễn chưa đến thời điểm mọc thì nên thực hiện điều trị để bảo tồn răng thật, đảm bảo ăn nhai ổn định.

 Nếu răng bị sâu quá nặng không thể điều trị được thì nên nhổ để tránh phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm.

 Nếu răng sữa bị sâu trong thời điểm răng vĩnh viễn sắp mọc thì nên nhổ để tránh gây nhiều tốn kém.

Biện pháp điều trị sâu răng sữa ở trẻ em an toàn, hiệu quả

Hiện nay, nếu trẻ em bị sâu răng sữa, biện pháp để điều trị dứt điểm hiệu quả và an toàn nhất là hàn trám lại răng sâu. Bởi với trẻ, phương pháp bọc răng sứ chỉ nên áp dụng cho các răng vĩnh viễn và khi trẻ đã trên 12 tuổi.

Với phương pháp hàn trám răng sâu cho trẻ em thường được thực hiện rất nhanh chóng và đơn giản, bác sĩ sẽ nạo sạch các mô răng tổn thương, sau đó đổ chất liệu nha khoa chuyên dụng là Fuji lên lỗ sâu và tạo hình lại chiếc răng, đợi trong một thời gian ngắn vết trám sẽ tự đông cứng lại.

Bé bị sâu răng sữa

Hàn trám răng sâu cho trẻ em là biện pháp hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, nếu vừa phát hiện các dấu hiệu đầu tiên của triệu chứng sâu răng sữa ở trẻ em, răng mới chớm sâu và xuất hiện các vệt màu trắng ngà, lúc này biện pháp tái khoáng sẽ được áp dụng. Bác sĩ chỉ cần đổ hỗn hợp các dung dịch nha khoa lên răng để hạn chế và ngăn chặn sự phát triển của vết sâu.

Trẻ em bị sâu răng sữa tùy theo thời điểm răng bị sâu và mức độ sâu răng mà bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp khắc phục hiệu quả nhất. Nếu răng vĩnh viễn chưa đến thời điểm mọc lên thì nên điều trị sâu răng tạm thời bằng biện pháp hàn trám Fuji.


Những thông tin bổ ích bạn nên biết :

Chủ đề được quan tâm nhất :Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN