Xỉa răng: Thói quen xấu nên bỏ

Xỉa răng sau khi ăn đã trở thành thói quen của đại đa số người Việt, với trẻ từ nhỏ đã được tiếp xúc với tăm và khi không được người lớn chỉ dạy về tác hại của nó thì điều ấy trở thành một thói quen. Và không phải ai cũng biết rõ về tác hại của việc xỉa răng.

Kẽ răng ngày càng rộng ra khi xỉa răng

Kẽ răng là nơi cư trú của lượng lớn thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn, là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây sâu răng, viêm lợi. Lớp glucan được vi khuẩn gây sâu răng chuyển hóa từ đường bám lên bề mặt răng khiến cho răng không sạch và đổi màu.

xia rang

Xỉa răng là một trong những nguyên nhân làm rộng kẽ chân răng gây mất thẩm mỹ, răng dễ bị sâu

Viêm lợi (nướu), hôi miệng

Khi lượng thức ăn thừa bám vào kẽ răng ngày một gia tăng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn viêm lợi phát triển nhanh hơn. Khi vi khuẩn viêm lợi sinh sôi, một phần protit của thức ăn thừa sẽ phân hủy cùng protit từ chính cơ thể của chúng ta ở chân răng và tạo ra mùi hôi miệng. Hơn nữa khi lợi bị tấn công dễ dẫn tới sưng, viêm, chảy máu chân răng gây khó khăn cho việc ăn uống và làm trở ngại đến cuộc sống. Trong quá trình sử dụng tăm, bạn sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào kẽ răng.

Thói quen khó bỏ

Xỉa răng thường xuyên khiến kẽ răng rộng ra và lượng thức ăn chui lọt vào kẽ sẽ nhiều hơn, bạn lại tiếp tục xỉa răng. Và cứ như thế ngoài bị rộng kẽ răng ra còn khiến cho răng xấu hơn.

Để làm sạch răng bạn chỉ cần đánh răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa, súc miệng để làm sạch mảng bám, thức ăn thừa. Thế nhưng để mọi người hình thành thói quen dùng chỉ nha khoa thay tăm rất khó, hiện nay chỉ khoảng 4 – 5% dân số ở sống ở thành phố là sử dụng chỉ nha khoa.

Giải pháp bảo vệ răng

– Đánh răng sau khi ăn xong để loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa còn tồn đọng ở trong miệng, nhất là sau khi ăn vặt cần súc miệng thật kỹ.

– Dùng chỉ tơ nha khoa thay tăm.

bao ve rang

Dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng thay vì xỉa răng bằng tăm

– Dùng nước súc miệng sau khi ăn có tác dụng loại bỏ đáng kể lượng thức ăn còn tồn đọng trong kẽ răng. Hoặc các loại nước súc miệng có tác dụng diệt khuẩn.

– Hạn chế sử dụng các loại thức ăn có nhiều đường và tinh bột.

– Thăm khám định kỳ để chăm sóc răng miệng tốt hơn cũng như giúp phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý về răng.

Một hàm răng khỏe mạnh không những cho bạn thêm tự tin khi sở hữu nụ cười rạng rỡ, giúp bạn tiêu hóa tốt hơn, vậy nên bảo vệ răng hết sức quan trọng. Nên sử dụng loại tăm nhỏ để xỉa răng thật nhẹ nhàng, dùng chỉ nha khoa làm sạch kẽ răng.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Địa chỉ: 49 Mạc Đĩnh Chi, Phường ĐaKao, Quận 1, Tp.HCM

Tổng Đài: 19006899

Mobile: 0909 903 258 (có viber,Zalo)

Làm Việc từ 7h – 20h từ thứ 2 đến chủ nhật


Thẻ:,Để lại bình luận của bạn

BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN